Nồi cơm cao tần (IH) là gì? Nồi cao tần có tốt không?

Ngày nay, các cụm từ “nồi cơm cao tần IH là gì”, “nồi cao tần”, “công nghệ cao tần”,… ngày càng được nhiều người sử dụng để nói về một phương pháp nấu cơm ngon, dẻo mà được rất nhiều khách hàng ưu chuộng.

Vậy: Nồi cao tần IH là gì? Phương pháp nấu như nào? Nó khác gì so với nồi nấu mâm nhiệt thường thấy? Và nó mang lại hiệu quả cho người dùng như thế nào?… Hãy cùng Hàng Nhật Chuẩn 365 tìm hiểu chi tiết câu trả lời qua 3 mục chính sau:

Nồi cơm cao tần
Nồi cơm cao tần IH là gì

Công nghệ nấu cơm của nồi cơm cao tần IH là gì?

Cao tần (IH) là viết tắt cho cụm từ “Induction Heating” nghĩa là công nghệ đốt nóng trong. Cũng giống như cách hoạt động của bếp từ, bên trong nồi được trang bị mâm từ với nhiều vòng nhiệt bao quanh lòng nồi để tăng diện tích gia nhiệt. Lòng nồi sẽ cảm ứng từ để làm nóng đều các mặt chứ không làm nóng trực tiếp như nồi mâm nhiệt, nhờ đó trong quá trình đun sôi, nồi sẽ sôi đều và nóng già, giúp cơm ngon, dẻo, chín đều từ mọi phía.

Nồi cơm nấu theo phương pháp cao tần
Nồi cơm nấu theo phương pháp cao tần

Nồi cơm cao tần khác nồi cơm mâm nhiệt như thế nào?

  • Nồi mâm nhiệt sử dụng mâm nhiệt để tiếp nhiệt trực tiếp vào lòng nồi, thời gian nấu cơm của nồi mâm nhiệt nhanh hơn nồi cao tần nhưng cơm thường bị bung bét, vỡ nát, chỗ nhão, chỗ chín không đều do quá trình gia nhiệt không bao quanh đủ lòng nồi, thời gian gia nhiệt ngắn.

  • Nồi cơm cao tần sử dụng vòng từ cảm ứng bao quanh nồi trong hơn nửa thời gian cả quá trình nấu, làm chậm quá trình nấu, bỏ qua bước sử dụng mâm nhiệt để làm nóng lòng nồi. Lòng nồi được truyền nhiệt trực tiếp, nồi nấu kín cũng như nhiệt độ được điều chỉnh một cách chuẩn xác nên hạt cơm dần trở nên săn chắc, có độ dẻo thơm, ngọt hơn và chín đều từ mọi phía.
Nồi cơm cao tần gai nhiệt từ mọi mặt
Nồi cơm cao tần gai nhiệt từ mọi mặt

Bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây để nắm được thông tin tổng quát.

So sánh ưu - nhược điểm của nồi cơm cao tần và nồi cơm mâm nhiệt
So sánh ưu – nhược điểm của nồi cơm cao tần và nồi cơm mâm nhiệt

Hiệu quả của nồi cơm cao tần

  • Cơm chín đều, mềm và dẻo:

Như đã đề cập, nhiệt lượng của nồi cao tần được truyền tải một cách liên tục và ổn định tới lòng nồi nên hạt cơm nhận được đủ nhiệt để chín mềm, có độ mềm, không bị vỡ nát.

  • Giữ trọn được các chất dinh dưỡng:

Nồi cao tần làm chậm quá trình nấu, nhiệt độ được điều chỉnh một cách chuẩn xác, cơm trắng vẫn giữ được hầu hết hàm lượng dinh dưỡng phong phú có trong từng hạt cơm như: Carbs, Natri, Canxi, Protein,…

Nồi cao tần nấu cơm chín đều
Nồi cao tần nấu cơm chín đều
  • Nấu được nhiều loại gạo khác nhau nhanh hơn

Khi nấu gạo trắng, bạn có thể dễ dàng nhận thấy thời gian nấu của nồi cao tần thường sẽ lâu hơn nồi mâm nhiệt, nhưng đổi lại cơm ngon và chất lượng hơn (bạn vẫn có thể lựa chọn chế độ nấu nhanh khoảng 30 phút nếu bạn chỉ có ít thời gian để dùng cơm).

Tuy nhiên với các loại gạo cứng, nhiều chất dinh dưỡng nhưng khó chín như gạo lức, gạo trộn, ngũ cốc,… thì nồi cao tần lại nấu nhanh hơn, cơm cho ra ngon và trọn dinh dưỡng hơn nhờ nhiều nhiệt năng hơn và tăng áp suất trong lòng nồi nấu.

Nấu nhiều loại gạo dinh dưỡng khác nhanh hơn
Nấu nhiều loại gạo dinh dưỡng khác nhanh hơn

Mua nồi cơm cao tần hãng nào, nước nào thì ngon nhất ?

Câu hỏi mà nhiều người đặt ra đó là có rất nhiều hãng, nhiều nước trên thị trường sản xuất nồi cơm cao tần, vậy hãng nào nấu ngon và nên mua của nước nào. Câu hỏi tuy khó mà dễ nhưng chúng tôi sẽ quy về 2 nước sản xuất nồi có tiếng nhất hiện nay đó là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều là các quốc gia thuộc Châu Á nên có nhiều nét tương đồng về ẩm thực, văn hóa với Việt Nam. Đây cũng là 2 nước phát triển có truyền thống cũng như kinh nghiệm sản xuất các sản phẩm gia dụng hàng đầu trên thế giới.

Đại diện cho Hàn Quốc có lẽ có 1 cái tên có sức ảnh hưởng nhất đó là nồi cơm cao tần Cuckoo. Đại diện cho Nhật Bản có nhiều cái tên có thể kể đến: Toshiba (ông tổ của nồi cơm), Tiger (nồi cơm con hổ), Zojirushi (nồi cơm con voi), Sanyo (Nồi cơm mặt quỷ), Mitsubishi, Hitachi, Panasonic…vv.

Đối với mỗi hàng nồi cơm kể trên cũng có rất nhiều model và trải dài qua các năm, nên việc đưa ra đánh giá món nào tốt nhất là việc không thể và không có tính chất đúng qua thời gian, vì công nghệ ngày càng phát triển và sản phẩm ngày càng được cải tiến, chính vì vậy thay vì đưa ra lời khuyên nên mua hãng nào thì chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn nồi cơm tốt qua các cách sau đây:

+ Nồi có công nghệ cao tần IH

+ Nồi có kèm thêm công nghệ áp suất

+ Nồi có ruột nồi dày, gồm nhiều lớp khác nhau

+ Nồi có lớp chống dính tốt và bền

+ Nồi có thêm chức năng: hút chân không, cốc nước bù ẩm, streamcut, xoong 2 đáy…vv

Trong đó công nghệ cao tần là chức năng tối thiểu, kèm thêm đó là 1 trong những chức năng kể trên thì đó chắc chắn là một chiếc nồi cao cấp, hiện đại và nấu cơm rất ngon.

Website Hàng Nhật Chuẩn 365 chuyên bán các sản phẩm nội địa nhật bản nên có thể Recomment cho bạn một số mẫu nồi như: Toshiba, Panasonic, Hitachi. Danh sách các mẫu nồi này bạn có thể xem tại đây.

Trả lời